ನಾಗರಪಂಚಮಿ ( nagara pachami ) ಹಬ್ಬದಂದು ಮಹಿಳೆಯರು ನಾಗದೇವತೆಯನ್ನು ಪೂಜಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹಾವುಗಳಿಗೆ ಹಾಲು, ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಅರ್ಪಿಸುತ್ತಾರೆ. ಕೆಲ ಮಹಿಳೆಯರು ಉಪವಾಸ ಆಚರಿಸುತ್ತಾರೆ. ತಮ್ಮ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬದ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರ್ಥಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಮಂಗಳಕರ ದಿನದಂದು ಯಾವುದೇ ಕರಿದ ಅಥವಾ ಉಪ್ಪು ಆಹಾರವನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ ಎಳ್ಳುಂಡೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಸಿಹಿ ಪದಾರ್ಥಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅದರಲ್ಲೂ ನಾಗರಪಂಚಮಿ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ಎಳ್ಳಿನ ಉಂಡೆ ಇರಲೇಬೇಕು. ಅದನ್ನು ತಯಾರಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ತಿಳಿಯೋಣ.
ಬೇಕಾದ ಪದಾರ್ಥಗಳು
ಕರಿ ಎಳ್ಳು ಬೀಜಗಳು – 3 ಕಪ್
ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ – 1/2 ಕಪ್
ತುರಿದ ಬೆಲ್ಲ- 1 ಕಪ್
ಅಗತ್ಯವಿರುವಷ್ಟು ನೀರು
ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ : –
ಮೊದಲಿಗೆ ಎಳ್ಳನ್ನ ಸ್ವಲ್ಪ ಗೋಲ್ಡನ್ ಬ್ರೌನ್ ಆಗುವವರೆಗೆ ಕಡಾಯಿಯಲ್ಲಿ ಹುರಿಯಿರಿ. ನಂತರ ಒಂದು ಬಟ್ಟಲಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಪಕ್ಕಕ್ಕೆ ಇರಿಸಿ. ನಂತರ ಬೆಲ್ಲವನ್ನು ಕರಗಿಸಿ ಮತ್ತು ಸಿರಪ್ ಮಾಡಲು ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಸೇರಿಸಿ. ಇದು ತುಂಬಾ ನೀರು ಅಥವಾ ತುಂಬಾ ದಪ್ಪವಾಗಿರಬಾರದು. ಈಗ ತುರಿದ ತೆಂಗಿನಕಾಯಿ ಸೇರಿಸಿ. ನೀರು ಆವಿಯಾಗುವವರೆಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ಬೇಯಿಸಿ, ನಂತರ ಹುರಿದ ಎಳ್ಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾಗಿ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿ. ಈಗ ಮಿಶ್ರಣದಿಂದ ಸಣ್ಣ ಲಡ್ಡುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ. ಮಿಶ್ರಣವು ತಣ್ಣಗಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಿ, ಏಕೆಂದರೆ ತಣ್ಣಗಾದರೆ ಲಡ್ಡುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ನಂತರ ಸಣ್ಣ ಸಣ್ಣದಾಗಿ ಉಂಡೆಗಳನ್ನು ಕಟ್ಟಿದರೆ ನಾಗರ ಪಂಚಮಿಯ ವಿಶೇಷವಾದ ಎಳ್ಳು ಉಂಡೆ ಸಿದ್ದವಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದನ್ನೂ ಓದಿ :- ನಾಳೆ ನಾಗರಪಂಚಮಿ ಹಬ್ಬ – ಈ ಹಬ್ಬದ ವಿಶೇಷತೆಯೇನು ಗೊತ್ತಾ…?